Halloween Costume ideas 2015

Cách làm tỏi đen đơn giản tại gia tốt cho sức khoẻ



Làm tỏi đen không khó, có điều phải cẩn thận từng công đoạn và quan trọng là kiên nhẫn chờ đợi. Nếu tự làm được tỏi đen, sẽ đảm bảo được chất lượng và rẻ hơn rất nhiều so với tỏi đen bán ngoài thị trường đang rất được nhiều người quan tâm về sức khỏe và lợi ích có được từ nó.
Cách làm tỏi đen đơn giản tại gia

Công dụng quá vượt trội của tỏi đen:
- Phòng chống ung thư
- Làm chậm quá trình lão hóa
- Giảm cholesterol
- Giảm xơ vữa động mạch
- Ổn định đường huyết
- Tăng cường hệ miễn dịch, hỗ trợ tiêu hóa

Cách làm

Chuẩn bị một cân tỏi ta, bỏ lớp vỏ ngoài và đầu rễ để loại bỏ bụi bẩn + 1 lon bia (tỷ lệ: 1kg tỏi + 1 lon bia), bia loại nào cũng được hết
Cách làm tỏi đen đơn giản tại gia tốt cho sức khoẻ - newvnnews một việt nam mới

Ngâm tỏi với bia ủ trong 30 phút, thỉnh thoảng xóc lên cho tỏi ngấm đều
Cách làm tỏi đen đơn giản tại gia tốt cho sức khoẻ - newvnnews một việt nam mới

Vớt tỏi đã ngâm bia ra bọc kín trong giấy bạc
Cách làm tỏi đen đơn giản tại gia tốt cho sức khoẻ - newvnnews một việt nam mới

Để vào nồi cơm điện, đậy kín, ấn nút warm ít nhất trong 15 ngày. Cứ 5 ngày mở ra kiểm tra 1 lần. Chịu khó cố mà hít vì ngày đầu với 2 ngày sau mùi tỏi bốc hơi ra hơi bị nặng mùi, càng về các ngày sau sẽ hết dần mùi hăng của tỏi
Cách làm tỏi đen đơn giản tại gia tốt cho sức khoẻ - newvnnews một việt nam mới

Đến ngày thứ 5 mở ra check hàng, tỏi đã mềm, chuyển sang nâu, nhẹ mùi hơn
Cách làm tỏi đen đơn giản tại gia tốt cho sức khoẻ - newvnnews một việt nam mới

Mới được 1/3 chặng đường, nhưng kết quả ban đầu đã ngoài sức mong đợi. Tỏi chuyển đều màu rõ rệt, ăn thử tỏi đã đỡ vị hăng, vẫn còn mềm nhũn. Ủ tiếp chờ kết quả nhé.
Cách làm tỏi đen đơn giản tại gia tốt cho sức khoẻ - newvnnews một việt nam mới

Vầy là sắp có thành quả rồi ạ. Tỏi ủ đến ngày thứ 10 đã đen xì roài, thơm thơm chua ngọt dễ ăn, ủ tiếp khoảng 5->6 ngày nữa chờ cho tỏi đạt tới độ khô dẻo cần thiết là ok

Thêm một chút thông tin tham khảo về hàm lượng vitamin cũng như công dụng của tỏi đen.

Tỏi làm xong ngót đi từ 1kg giỏi còn lại 6 lạng. Học theo các mẹ đã làm rồi, giờ lần đầu tiên em làm tỏi đen cảm thấy mới thành công được 90%.

Kinh nghiệm:

+ Mỗi lần kiểm tra tỏi, nên đảo lại vị trí tỏi ở trên xuống dưới và tỏi nằm phía dưới đặt lên trên để quá trình ủ được chín đều.
+ Thêm nữa là từ 7-10 ngày trở đi, đặt một tờ báo gấp làm 2-3 lần xuống đáy nồi rồi đặt lại tỏi đã bọc giấy bạc lên trên, vì đáy nồi nhiệt độ nóng hơn so với bên trên nên lớp tỏi phía dưới trong quá trình ủ, một số củ sẽ bị cháy nhẹ.
+ Đến ngày thứ 15, quá trình lên men của tỏi đã đen hẳn và hết vị hăng của tỏi tươi ban đầu, có vị chua nhẹ và ngọt mùi thảo dược, rất dễ ăn. Đem tỏi ra hong gió hoặc sấy để tỏi khô hẳn là đã hoàn thành món tỏi đen.

Bên trong là rượu nếp cái hoa vàng ngâm tỏi đen, lúc mới ngâm, rượu có màu hổ phách vàng nhóng nhánh, đợi tỏi ngấu đều phôi ra rượu là có thể uống mỗi ngày 1 chén thủy tinh nhỏ, phòng trừ huyết áp cao, giám cholesterol cho người già, chống lão hóa, làm điệp cho các chị, phòng các kiểu bệnh cho cánh các anh
Cách làm tỏi đen đơn giản tại gia tốt cho sức khoẻ - newvnnews một việt nam mới

Làm xong tỏi đen, sau khi hong gió sấy khô, để nguyên củ  bóc hết vỏ rồi cho vào hộp, bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh, mỗi ngày ăn từ 5-7 nhánh. Tỏi đen chỉ dành cho các bé từ 12 tuổi trở lên. Ăn đúng liều lượng, ăn nhiều sẽ gây nghiện

newvnnews-cach-lam-toi-den-don-gian-tai-gia-tot-cho-suc-khoe
Quá trình làm tỏi đen tại gia

Cũng ko khó phải không nào, nhưng đến lúc làm thử thì nó mới phát sinh mấy cái linh tinh mà mình phải để ý với check thường xuyên . Quan trọng nhất vẫn là phải có cái nồi cơm điện hịn vẫn chạy tốt, nồi đểu mà nhiệt độ không chuẩn là mất công đổ đi cả mẻ như chơi.

Nếu gái làm nồi nhỏ thì làm 1kg, còn làm nồi to thì theo kinh nghiệm của tớ, nên làm 2kg luôn, để cho nó đủ liều lượng với nhiệt độ nồi
- Chọn tỏi ta đều củ ko bị mốc hay thối, củ tròn đều là ngon nhất (35 đến 40k/kg), có toti 1 nhánh thì ok nhất.
- Loại bỏ vỏ bên ngoài với đầu rễ cho hét phần bụi bẩn
- Cho tỏi đã làm sạch vào cái xoong to, đổ bia vào tỏi để ủ trong 30phút, thỉnh thoảng xóc lên cho tỏi phía trên đc ngấm đều bia (cứ 1kg tỏi thì mình đổ 1 lon bia, bia gì cũng được) .
- Sau 30 phút mình vớt tỏi đã ủ bia ra, bọc kín trong giấy bạc rồi cho vào nổi cơm điện, ấn nút warm (nút giữ ấm mà nồi cơm điện nào cũng có).
- Cứ thế cắm nồi cơm điện liên tục 24/24h từ 15-16 ngày (ko sợ cháy nồi hay tốn điện đâu)
- Trong quá trình ủ, mùi tỏi bay ra hơi bị nồng, nên là phải để chỗ nào thoáng cho đỡ ám quanh nhà. Cứ vài ngày mở ra kiểm tra tỏi 1 lần, sau khoảng 4-5 ngày trở đi là tỏi bắt đầu chuyển sắc sang nâu, củ nào thấy màu đậm hơn thì cho lên trên, lót thêm vài lớp giấy ở dưới đáy nồi rồi đặt lại tỏi đã bọc giấy bạc lên như cũ, để nhiệt độ phía đáy nồi ko bị quá nóng so với phía trên cùng.
- Những ngày sau ktra mà thấy tỏi bị khô quá thì vẩy nước đều lên tỏi cho có độ ẩm để tỏi ko bị cháy.
- Cứ làm thế cho đến 14- 15 ngày là mình có tỏi đen, ăn thấy vị chua ngọt, dẻo, hết mùi hăng của tỏi tươi là thành công.
Đem ngâm rượu hoặc bóc ra để ngăn mát tủ lạnh, ăn hàng ngày mấy tép là đc. Còn công dụng của nó thì gái search mạng sẽ thấy, rất đáng để dùng.

Nếu ăn thử thấy dẻo với hơi dính mà ko bị nhũn là đc, ăn có vị chua chua, ngọt ngọt như thảo dược mà không còn vị hăng của tỏi tươi nữa thì mới là chuẩn hẳn. Trung bình ủ 14-17 ngày, nhưng còn tùy vào từng nồi cơm điện để mình điều chỉnh, miễn sao thấy đạt thì bỏ ra thôi, còn nếu để lâu quá nó sẽ khô và rất dễ cháy. Với lại tỏi 1 nhánh nó cũng thấm nhiệt và ủ nhanh chín hơn loại củ nhiều nhánh bình thường đấy.
Cách làm tỏi đen đơn giản tại gia tốt cho sức khoẻ - newvnnews một việt nam mới

Tỏi đen được chế biến từ tỏi tươi sau khi trải qua quá trình lên men chậm trong điều kiện quản lý chặt chẽ về nhiệt độ độ ẩm và thời gian. Sau khi men, các hoạt chất trong tép tỏi tăng lên đáng kể, trong đó hàm lượng đường tổng tăng khoảng 13 lần , fructose tăng 52 lần, hoạt chất SAC ( sallyl lcystein ) được xem là quan trọng nhất  trong tỏi đen tăng 6 lần, ngoài ra hợp chất superoxide dismutase (SOD) tăng gấp 10 lần so với tỏi tươi có tác dụng phòng chống ung thư.
Ngoài ra 18 loại axit amin cũng được tạo ra sau quá trình lên men dài ngày, hàm lượng axit amin trong tỏi đen cho thấy giá trị dinh dưỡng trung bình của tỏi đen gấp từ 3-5 lần tỏi thường
Tỏi đen sau lên men có trạng thái và mùi vị cũng khác hẳn so với tỏi tươi: màu đen, tép tỏi mềm dẻo, vị ngọt, hương thơm
 NewVnNews (Tổng hợp)




Từ khóa :

Đăng nhận xét

MKRdezign

Biểu mẫu liên hệ

Tên

Email *

Thông báo *

Được tạo bởi Blogger.
Javascript DisablePlease Enable Javascript To See All Widget